7 วิธีทำความสะอาดบ้านง่ายๆให้น่าอยู่

       เมื่อกลับมาจากที่บ้านแล้ว หลังจากการทำงานหน่อยยากมาทั้งวัน คุณยังมีอารมณ์ทำความสะอาดบ้านอยู่หรือไม่ แม้ว่าคุณจะโสดหรือแต่งงานแล้ว ก็ยังต้องทำความสะอาดด้วยตัวเองอยู่ดี ยกเว้นถ้าคุณมีแม่บ้าน แต่อะไรด้วยตัวเองก็ต้องดีที่สุดอยู่แล้ว จริงไหม? ความจริงแล้วการทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่ ก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่ คุณเริ่มทำมันเท่านั้นแหละ เพราะเราเตรียมวิธีง่ายๆให้คุณลองไปใช้กันแล้ว

 

1. จัดของให้เข้าระเบียบ

 

หลังใช้สิ่งของในบ้าน ไม่ว่าอะไรก็ตาม เพียงแค่หยิบเก็บให้ถูกที่ถูกทาง ง่ายๆเพียงแค่นี้บ้านแสนรกก็จะเปลี่ยนเป็นบ้านสุดสะอาดทันที นอกจากการจัดเก็บของจะช่วยให้ดูดีมีระเบียบแล้ว ยังช่วยลดอุบัติเหตุเวลาที่คุณเดินเตะของบนพื้นอีกด้วย และอย่าลืมเช็คคสภาพความสะอาดก่อนเก็บซักหน่อย ไม่อย่างงั้น สิ่งของคุณก็จะวางหมัก เป็นแหล่งให้เชื้อโรคเข้าไปอยู่ในอาศัยได้ ซึ่งคุณไม่ต้องการมันแน่ๆ

 

2. เก็บฝุ่น !

 

ฝุ่นเป็นเศษผงเล็กๆในอากาศ แต่อย่าดูถูกมันเชียว เพราะมันประกอบไปด้วย เศษดิน ควันจากท่อไอเสีย สารก่อภูมิแพ้ และอื่นๆอีกมากมาย การกวดฝุ่นนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงใช้ไม้กวาดขยับๆไปมา ก็เสร็จแล้ว และในสมัยนี้มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย เครื่องดูดฝุ่น และดีที่สุดเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัติ ดียังไง? ดีตรงที่มันทำงานอัติโนมัติ เพียงปล่อยให้มันทำงาน มันจะกินฝุ่นในบ้านคุณอย่างไม่เหลือทีเดียว

 

3. ทำพื้นให้แห้งตลอดเวลา

 

น้ำเป็นตัวสำคัญในการช่วยทำความสะอาด แต่หากปลอยน้ำทิ้งไว้ที่พื้น อาจจะทำความเสียหายให้กับ วัสดุที่ทำพื้นได้ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำพื้นให้แห้งอยุ่เสมอๆ นั่นรวมไปถึงห้องน้ำด้วย ที่สำคัญสิ่งเปรอะเปื้อนตามพื้น ไม่ว่าจะเป็นซอส น้ำจิ้ม ต่างเป็นตัวเรีกกองทัพมดชั้นดี ถ้าคุณยังไม่อยากให้บ้านเป็นรังมดไปล่ะก็ ทำหกแล้วเช็ดทันที พร้อมใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดเอาคราบออกไปให้หมดจด แค่นี้พื้นบ้านของคุณก็จะสะอาด ไม่มีคราบอะไรมาให้กวนสายตาคุณอีกต่อไป

 

4. ดูแลตู้เย็น

 

ตู้สี่เหลี่ยมประจำบ้าน เครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ ช่วยรักษาอาหารของคุณให้สดอยู่ยาวนานและคอยกันแมลงวันตัวน่ารำคาญ ไปวางไข่อีกด้วย แต่ในที่สุดอาหารก็มีวันเน่าของมัน หากคุณปล่อยมันทิ้งไว้ในตู้เย็นของคุณ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จะค่อยๆมากขึ้น และจะส่งผลกระทบต่ออาหารของคุณทั้งหมดในตู้แน่นอน สิ่งที่คุณควรทำคือการจัดวางสิ่งของในตู้เย็นให้เป็นระเบียบซักเล็กน้อย แยกหมวดอาหารออกจากกัน ข้อสุดท้ายกินอาหารก่อนที่มันจะหมดอายุซะ มันเสียดายของ !

 

5. อย่าลืมห้องครัว

 

อุปกรณ์ทำอาหารที่ทุกบ้านจะมีติดบ้านไว้ ก็คือ เตาแก๊ส และสมัยนี้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าก็ทำให้มีเตาไฟฟ้าเกิดขึ้น และง่ายต่อการใช้มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่เป็นที่แปลกใจหากในคอนโดจะมุมครัวเล็กเอาไว้ทำอาหารกิน แต่สิ่งที่ตามมาหลังจากการทำอาหารต่างหาก เศษเหลือจากการสับ กระทะที่ต้องล้าง ข้าวก้นหม้อ สิ่งเหล่านี้ต้องได้รับการทำความสะอาดทั้งนั้น และที่ลืมไปไม่ได้คือส่วนของเตาแก๊สที่จะมีคราบสกปรกติดอยู่เสมอ คราบดำๆพวกนี้หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปก็จะมีผลไปอุดตันทางออกของแก๊ส ทำให้ความร้อนที่ได้จากไฟไม่เต็มที่ จึงควรที่จะทำความสะอาดมันอยู่เสมอ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกครั้งหลังทำอาหาร ทำทุกๆ หกเดือนก็เพียงพอแล้ว

 

6. ไล่กลิ่นเหม็นออกจากบ้าน

 

แม้ว่าจะรักษาความสะอาดภายในบ้านแล้ว แต่กลิ่นไม่พึงประสงค์ก็ชอบจะตามรังควานบ้านของคุณ อยู่เสมอใช่ไหมล่ะ วิธีแก้ง่ายๆ ก็นำผลิตภัณฑ์ ธรรมชาติที่คุณชอบมาใช้นั่นเอง ทั้ง มะนาว วานิลลาสกัด ส้ม สิ่งต่างๆเหล่านี้ช่วยคุณได้ เพียงคุณใช้เตาอบ ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 150 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาไว้ ชมเดียวเท่านั้น กลิ่นหอมก็จะแพร่กระจายไปให้บ้านคุณดูสดชื่น

 

7. ดูแลตู้เสื้อผ้า

 

ในสถานที่อับ หรือไม่มีอากาศถ่ายเท มักจะมีกลิ่นอับตามมาด้วยเสมอๆ วิธีง่ายที่คุณทำได้ก็คือการใช้ลูกเหม็น หรือใช้ถ่าน สิ่งเหล่านี้จะทำให้กลิ่นอับนั้นหายไป แต่อย่าลืมควบคุมไม่ให้เสื้อผ้าในตู้ของคุณมีมากเกินไปด้วยล่ะ

 

       เพียงวิธีง่ายๆ 7วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้นมาก หากบ้านคุณยิ่งน่าอยู่มากขึ้น คงจะไม่แปลกที่บ้านคุณจะเป็นที่พักผ่อนแรงกาย แรงใจของคุณในแต่ล่ะวันเป็นแน่ และจะดียิ่งขึ้นถ้าคนในบ้านทุกๆคนช่วยกัน คนละไม้คนละมือในการรักษาสภาพบ้านไว้ให้น่าอยู่ ติดตามบทความอื่นๆของ Art tech ได้ที่ด้านซ้ายมือครับ