Share

5 เทคนิคจัดห้องนอนสไตล์มินิมอล จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี ชีวิตแฮปปี้

5 เทคนิคจัดห้องนอนสไตล์มินิมอล จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี ชีวิตแฮปปี้

ห้องนอน คือพื้นที่ชาร์จพลังหลังจากเหนื่อยล้ากับการเรียน ทำงาน และเล่นกีฬา การจัดห้องนอนอย่างใส่ใจจะส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพการนอนหลับ ทำให้การตื่นนอนในทุกเช้าเต็มไปด้วยความรู้สึกที่สดใส พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมอีกมากมายตลอดทั้งวัน มาเรียนรู้การจัดห้องนอนที่จะทำให้ชีวิตของทุกคนแฮปปี้ด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ กัน

1. สีโทนเย็น เสริมการนอนหลับและพักผ่อน

โทนสีภายในห้องส่งผลต่ออารมณ์ของเราอย่างมาก สีที่เหมาะกับการนอนหลับควรเป็นสีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย  เช่น สีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน สีม่วงลาเวนเดอร์ หรือสีเทาอ่อน จะช่วยผ่อนคลายสายตาและลดความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวัน

ในทางกลับกัน ถ้าเลือกใช้สีโทนร้อนอย่างสีแดง ส้ม หรือเหลืองสด จะกระตุ้นความรู้สึกตื่นตัว ทำให้นอนหลับยาก อาจถึงขั้นพักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียมากกว่าปกติ

2. จัดแสงสว่างให้เหมาะสม

แสงสว่างมีอิทธิพลต่อฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งเป็นสารสำคัญที่ควบคุมวงจรการนอนหลับ ในช่วงเย็นและก่อนนอน ควรใช้แสงไฟสีนวลหรือเหลืองอ่อนในห้องนอน เพื่อช่วยให้ร่างกายเตรียมตัวเข้านอน  จำกัดการใช้หน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะไป

ยับยั้งการหลั่งของสารเมลาโทนินที่ควบคุมวงจรการหลับและตื่น ทำให้นอนหลับยากหรือรู้สึกหลับไม่สนิท ทางที่ดีก็คือ ควรปิดไฟทุกดวงในห้อง เพื่อให้นอนได้เต็มอิ่มโดยไม่มีแสงใด ๆ มารบกวนสายตา

ผลงานรับสร้างบ้านของบริษัท

3. ใส่ใจด้านความปลอดภัยและเพิ่มความผ่อนคลายขั้นสุด

การเลือกเตียงที่มีขนาดเหมาะสมกับห้องนอน พร้อมหมอนหนุนที่รองรับสรีระต้นคอและหลังได้ดีจะช่วยให้การนอนในแต่ละคืนเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย พร้อมกับจัดวางเตียงในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น ไม่หันหัวเตียงเข้าหาประตูห้องโดยตรง และควรเว้นระยะให้มีพื้นที่รอบเตียงเพียงพอ เพื่ออากาศที่ถ่ายเท และ สร้างความอุ่นว่าอยู่ในจุดที่มองเห็นประตูได้ในกรณีมีผู้บุกรุกเข้ามา

4. จัดระเบียบสิ่งของในห้องนอน

ความรกและยุ่งเหยิงในห้องนอนเป็นสาเหตุของความเครียดแบบไม่รู้ตัว  ลองสังเกตว่าเรารู้สึกกระวนกระวายใจขึ้นมาบ้างไหมเวลาเห็นของวางกระจายไปทั่วห้อง? 

ดังนั้นเราควรเก็บข้าวของให้เรียบร้อยไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของใช้ต่างๆ ตลอดจนหนังสือหรือนิตยสาร  หากมีตู้เสื้อผ้าและลิ้นชักเพียงพอควรใช้ให้เป็นประโยชน์ในการจัดเก็บสิ่งของเหล่านี้ให้พ้นสายตา

ผลงานของบริษัทรับสร้างบ้าน

5. สร้างสปาส่วนตัวในห้องนอน

เทคนิคการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ช่วยยกระดับห้องนอนให้เป็นพื้นที่ผ่อนคลายยิ่งขึ้น ลองใช้วิธีดังต่อไปนี้

เพิ่มต้นไม้ฟอกอากาศ เลือกต้นไม้ปลูกในห้องนอนที่ดูแลง่ายและมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษต่างๆ สร้างอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้หลับสบาย

ลองหาน้ำมันหอมระเหย กลิ่นลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ หรือวานิลลา มาไว้ในห้องนอน จะช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ลดความเครียด ทำให้ร่างกายผ่อนคลายพร้อมสำหรับการพักผ่อน

เปิดเพลงบรรเลงคลอเบาๆ  ใช้เสียงบำบัด หรือจะเลือกเสียงธรรมชาติอย่างเสียงน้ำไหล เสียงฝนตก เสียงคลื่นทะเล ช่วยให้จิตใจสงบ และเข้าสู่การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ 

การอาบน้ำอุ่นก่อนนอนจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายเล็กน้อย พออุณหภูมิค่อยๆลดลงจะส่งสัญญาณให้ร่างกายว่าได้เวลาพักผ่อนแล้ว

ลองนำ 5 เทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับห้องนอนของคุณแล้วจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะการนอนหลับที่ดีจะเปลี่ยนให้แต่ละวันสดใส  ร่างกายและจิตใจได้รับการชาร์จพลัง เตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมในวันต่อไปได้อย่างเต็มที่

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด ( บริษัทรับสร้างบ้าน )

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฝ่ายขาย : 02-804-1515

092-697-5665,082-362-9090

Inbox : m.me/arttechhome

Line : https://lin.ee/CFOVIbS

Website : https://art-tech.co.th

Home Style

Share post: