Share

เทคนิคจัดสวนสวย เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ร่มรื่น และผ่อนคลาย

เทคนิคจัดสวนสวย เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ร่มรื่น และผ่อนคลาย

ใครบ้างที่ไม่หลงใหลสวนที่สวยงามและบรรยากาศที่ร่มรื่น…หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากหน้าที่การงาน การได้เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจบริเวณสวนหลังบ้าน นับเป็นช่วงเวลาที่จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวที่โอบล้อมอยู่รอบตัว ความสุขเล็ก ๆ แบบนี้เกิดขึ้นกับทุกคนได้ เพียงแค่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนมุมขนาดย่อมให้เป็นสวนสวยด้วยเทคนิคการจัดสวนที่ง่ายๆ ทำตามได้จริง

1. ทำความเข้าใจพื้นที่

ก่อนจะเริ่มลงมือจัดสวน เราต้องรู้จักพื้นที่ก่อนเป็นลำดับแรก สำรวจขนาดพื้นที่ ประเภทดินที่จะนำมาใช้ ไปจนถึงทิศทางของแสงแดดว่าเป็นอย่างไร  เช่นถ้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตก ตอนบ่ายก็จะมีแดดจัดส่องมาเต็มที่ การเรียนรู้เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้การออกแบบสวนง่ายขึ้น เราจะได้เลือกสไตล์สวนที่ชอบ ต้นไม้ที่ใช่ และตรงตามที่ต้องการ

2. เลือกสไตล์สวนในฝัน

สไตล์การจัดสวนมีเยอะมาก และแต่ละแบบก็มีความสวยงาม สะท้อนรสนิยมที่แตกต่างกันออกไป ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแบบไหนนั้น อาจเริ่มต้นจากออกไปหาแรงบันดาลใจจากช่องทางที่หลากหลาย เพื่อให้แน่ใจว่าได้แบบที่ชอบจริง ๆ  เช่น สวนโมเดิร์น เน้นที่ความเรียบง่าย สะอาด สบายตาเวลามอง ส่วนสวนมินิมอล แนวสวนอังกฤษจะให้อารมณ์แนวโรแมนติกเ ถ้าเป็นสวนทรอปิคอลที่เขียวสดชื่นเหมือนป่าฝน

เมื่อได้ข้อมูลสวนแต่ละสไตล์มาแล้วจะช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น จากนั้นก็ค่อยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าวัสดุและต้นไม้ที่ใช้ในสไตล์นี้มีอะไรบ้าง ในขั้นตอนนี้สามารถปรับเปลี่ยนตามชอบเพื่อให้เข้ากับพื้นที่และงบที่ตั้งไว้

ผลงานการก่อสร้าง บ้านคุณสุชาติ

3. ต้นไม้ดูแลง่าย โตไว

แน่นอนว่าต้นไม้คือดารานำของสวนเรา แต่ต้นไม้แต่ละชนิดเขาก็มีความต้องการไม่เหมือนกัน บางชนิดชอบแดดจัดๆ บางชนิดชอบน้ำมาก หรือบางชนิดต้องการแค่ความชื้นจากอากาศ ถ้าเลือกต้นไม้ที่ไม่เหมาะสมมาประดับในสวน นอกจากจะไม่งอกงามแล้วยังทำให้การดูแลยากขึ้นกว่าเดิม ขอแนะนำว่าลองปรึกษาคนขายต้นไม้ดูนะคะว่าสภาพพื้นที่แบบนี้ควรปลูกต้นไม้อะไรถึงจะเหมาะสม

4. ไอเทมแต่งสวน ตัวช่วยเสริมความน่าสนใจ

สวนที่สวยงามไม่ได้มีแค่ต้นไม้อย่างเดียว เรายังสามารถเติมเต็มบรรยากาศด้วยไอเทมแต่งสวนที่มีมากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น กระถางสวยๆ หินหลากสีสัน ทรายละเอียด รูปปั้นน้ำตก โคมไฟระยิบระยับมาติดตั้ง เพิ่มลูกเล่นในการจัดวางจะช่วยเพิ่มมิติและความสนุกสนานให้กับสวนของเราได้อีกเยอะ

ผลงานการก่อสร้าง บ้านคุณสุชาติ

5. ดูแลสวนสวยอย่างยั่งยืน

การจัดสวนไปแล้วไม่ได้จบแค่นั้น การดูแลรักษาสวนที่รักก็คงไม่ต่างกับการดูแลเลี้ยงสัตว์แสนรักของทุกบ้าน ทั้งให้อาหาร และ อาบน้ำ สวนก็ต้องการคนดูแลและเอาใจใส่ รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยตามเวลา รวมถึงตัดแต่งกิ่งไม้ให้สม่ำเสมอ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้วยังป้องกันพวกแมลงหรือโรคต่างๆ ที่อาจจะมาทำร้ายต้นไม้สุดรักของเราด้วย

การจัดสวนไม่ได้ยากเกินกว่าที่เราจะทำได้เอง แค่ใช้เทคนิคง่ายๆ อย่างที่แนะนำไป ก็สามารถ เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้สวยงาม ร่มรื่น และผ่อนคลายได้แล้วค่ะ การจัดสวนเหมือนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างหนึ่งเลย ค่อยๆ ปรับเปลี่ยน ตกแต่ง และดูแลเขาอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าเราจะมีมุมพักผ่อนสุดพิเศษที่บ้านแบบไม่ต้องไปหาที่ไหนเพิ่มเลย

จัดสวนสวย ทำได้ด้วยตัวเอง แค่ใช้เทคนิคง่ายๆ ที่แนะนำไป ก็สามารถเนรมิตพื้นที่สีเขียวให้สวยงาม ร่มรื่น และผ่อนคลาย 

จัดสวนก็เหมือนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ แค่ใช้เทคนิคง่ายๆ ที่แนะนำไปสามารถเนรมิตพื้นที่สีเขียวให้สวยงาม ร่มรื่น และผ่อนคลาย กับมุมพักผ่อนสุดพิเศษในสไตล์ของตัวเอง

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด ( บริษัทรับสร้างบ้าน )

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฝ่ายขาย : 02-804-1515

092-697-5665,082-362-9090

Inbox : m.me/arttechhome

Line : https://lin.ee/CFOVIbS

Website : https://art-tech.co.th

Home Style

Share post: